Cách tính chiều cao mái ngói, những yếu tố tính chiều cao mái ngói

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

Chiều cao của mái ngói phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiến trúc của ngôi nhà, vị trí địa lý, chức năng sử dụng và thẩm mỹ. Dưới đây là một số cách tính chiều cao mái ngói đơn giản và chuyên nghiệp mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đề xuất đến bạn.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chiều cao mái ngói dựa vào yếu tố nào

• Kiến trúc ngôi nhà: Loại kiến trúc và phong cách của ngôi nhà sẽ quyết định chiều cao của mái ngói. Ví dụ, kiến trúc cổ điển thường có mái ngói dốc thấp và kiểu dáng mềm mại, trong khi kiến trúc hiện đại có thể có mái ngói dốc cao và kiểu dáng sắc sảo hơn.
  • Vị trí địa lý: Vùng địa lý và khí hậu của khu vực cũng ảnh hưởng đến chiều cao mái ngói. Trong những khu vực có mưa nhiều, mái ngói thường được thiết kế có độ dốc cao để nhanh chóng thoát nước mưa và tránh ngập úng. Trong khi đó, ở những khu vực khô hơn, mái ngói có thể có độ dốc thấp hơn.
  • Chức năng sử dụng: Mái ngói của một ngôi nhà có thể phụ thuộc vào chức năng sử dụng của không gian bên trong. Ví dụ, trong những ngôi nhà có nhiều tầng, mái ngói thường được thiết kế dốc cao để tạo không gian sử dụng rộng hơn ở tầng trên cùng.
  • Thẩm mỹ: Yếu tố thẩm mỹ cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của mái ngói. Một số người có thể muốn mái ngói có độ dốc cao để tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà, trong khi người khác có thể ưu tiên mái ngói có độ dốc thấp hơn để tạo vẻ hài hòa với môi trường xung quanh.
Cách tính chiều cao mái ngói

2. Cách tính chiều cao mái ngói đơn giản

• Cách tính chiều cao mái ngói đơn giản có thể dựa trên độ dốc của mái và chiều rộng của ngôi nhà. Dưới đây là một phương pháp đơn giản để tính chiều cao mái ngói.
  • Đo chiều rộng của ngôi nhà: Sử dụng công cụ đo đạc, đo khoảng cách ngang từ một bên của ngôi nhà đến bên kia. Ghi lại giá trị đo được (đơn vị tính là mét).
  • Xác định độ dốc của mái: Độ dốc của mái ngói được đo bằng góc nghiêng của mái so với mặt phẳng ngang. Bạn có thể sử dụng một cân chỉnh góc hoặc một công cụ đo góc để đo đạc góc nghiêng của mái. Ghi lại giá trị đo được.
  • Áp dụng công thức tính chiều cao mái ngói: Sử dụng công thức sau để tính chiều cao mái ngói: Chiều cao mái ngói = Độ dốc mái x Chiều rộng ngôi nhà
  • Trong đó: Độ dốc mái được tính bằng tỉ lệ phần trăm hoặc dưới dạng góc (tùy thuộc vào đơn vị bạn sử dụng). Chiều rộng ngôi nhà được tính bằng đơn vị đo của bạn (thường là mét).
  • Ví dụ, nếu độ dốc mái là 30 độ và chiều rộng ngôi nhà là 10 mét, ta có thể tính được chiều cao mái ngói như sau: Chiều cao mái ngói = 30 độ x 10 mét = 300 mét độ
  • Lưu ý rằng đây chỉ là một phương pháp đơn giản để tính toán chiều cao mái ngói. Trong thực tế, quy trình thiết kế và tính toán mái ngói có thể phức tạp hơn và yêu cầu sự tham khảo từ các chuyên gia kiến trúc hoặc kỹ sư xây dựng.
Cách tính chiều cao mái ngói

3. Cách tính chiều cao mái ngói chuyên nghiệp

Để tính toán chiều cao mái ngói một cách chuyên nghiệp, có thể áp dụng các phương pháp sau:

• Sử dụng công thức trigonometri: Cách này yêu cầu bạn biết độ dốc mái và chiều rộng ngôi nhà. Công thức sử dụng trong trường hợp này là: Chiều cao mái ngói = Chiều rộng ngôi nhà x tan(độ dốc mái)
  • Độ dốc mái được tính bằng góc nghiêng của mái so với mặt phẳng ngang. Bạn cần chuyển đổi góc từ đơn vị đo mà bạn sử dụng (độ hoặc radian) sang hàm tan (tangent).
  • Sử dụng công cụ tính toán mái ngói: Có sẵn nhiều công cụ trực tuyến và phần mềm thiết kế kiến trúc cho phép bạn nhập các thông số như độ dốc mái, chiều rộng ngôi nhà và tự động tính toán chiều cao mái ngói. Các công cụ này thường cung cấp kết quả chính xác và thuận tiện.
  • Tư vấn từ chuyên gia: Nếu bạn không chắc chắn về cách tính toán chiều cao mái ngói hoặc muốn đảm bảo kết quả chính xác, nên tìm tư vấn từ kiến trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng. Họ có kỹ năng và kiến thức chuyên môn để tính toán và thiết kế mái ngói phù hợp với yêu cầu cụ thể của bạn.
  • Quy định và tiêu chuẩn xây dựng: Mỗi khu vực, quốc gia có thể có quy định và tiêu chuẩn xây dựng riêng đối với chiều cao mái ngói. Hãy tham khảo các quy định và tiêu chuẩn xây dựng của địa phương để đảm bảo tuân thủ và tính toán đúng theo yêu cầu.
  • Khả năng chịu tải: Mái ngói cần được tính toán để đảm bảo khả năng chịu tải, đặc biệt là khi gặp phải các yếu tố khí hậu như tuyết, gió mạnh hay mưa lớn. Chú ý đến khối lượng mái ngói và hệ thống hỗ trợ để đảm bảo tính ổn định và an toàn.
  • Quan trọng nhất, để tính toán chiều cao mái ngói chính xác và an toàn, hãy luôn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành trong khu vực của bạn, bao gồm cả quy định về chiều cao tối thiểu và quá trình xây dựng.

Tóm lại, cách tính chiều cao mái ngói phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiến trúc, vị trí địa lý, chức năng sử dụng và thẩm mỹ. Quyết định về chiều cao mái ngói sẽ được đưa ra dựa trên sự kết hợp và cân nhắc của những yếu tố này. Liên hệ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua HOTLINE 1900 2276 để được tư vấn.

Trung tâm sửa chữa Limosa