Hàm WEEKNUM - Công cụ quy định số thứ tự của tuần trong năm trong Excel

Admin
Hàm WEEKNUM - Cung cấp số thứ tự của tuần trong năm dựa trên ngày cụ thể nằm trong tuần đó. Sử dụng 2 hệ thống để xác định số thứ tự của tuần: - Hệ thống 1: Tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 là tuần thứ nhất trong năm và được gán số thứ tự là 1. - Hệ thống 2:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về hàm WEEKNUM, một trong những công cụ quan trọng trong nhóm hàm ngày tháng và thời gian được sử dụng phổ biến trong Excel.

Mô tả: Hàm này trả về số thứ tự của tuần trong năm cho một ngày cụ thể. Có hai hệ thống được sử dụng để xác định số thứ tự của tuần:

- Hệ thống 1: Tuần bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 là tuần đầu tiên trong năm và được gán số thứ tự là 1.

- Hệ thống 2: Tuần bắt đầu từ ngày thứ Năm đầu tiên trong năm là tuần đầu tiên và được đánh số là 1. Đây là hệ thống xác định tuần theo chuẩn ISO 8601 (đánh số tuần Châu Âu).

Cú pháp: WEEKNUM(serial_number,[return_type])

Trong công thức trên:

- serial_number: Là giá trị ngày trong tuần mà bạn muốn tính số thứ tự của tuần, là tham số bắt buộc.

- return_type: Tham số quy định giá trị trả về của hàm, có các lựa chọn sau:

+ return_type = 1 hoặc bỏ qua -> tuần bắt đầu vào Chủ Nhật và được đánh số là 1.

+ return_type = 2 -> tuần bắt đầu vào Thứ Hai và được đánh số là 1.

+ return_type = 11 -> tuần bắt đầu vào Thứ Hai và được đánh số là 1.

+ return_type = 12 -> tuần bắt đầu vào thứ Ba và được đánh số là 1.

+ return_type = 13 -> tuần bắt đầu vào thứ Tư và được đánh số là 1.

+ return_type = 14 -> tuần bắt đầu vào thứ Năm và được đánh số là 1.

+ return_type = 15 -> tuần bắt đầu vào thứ Sáu và được đánh số là 1.

+ return_type = 16 -> tuần bắt đầu vào ngày thứ Bảy và được đánh số là 1.

+ return_type = 17 -> tuần bắt đầu vào ngày Chủ Nhật và được đánh số là 1.

+ return_type = 21 -> tuần bắt đầu vào ngày Thứ Hai và được đánh số là 2.

Chú ý:

- Excel sử dụng hệ thống số liên tục để lưu trữ ngày tháng, giúp cho việc tính toán trở nên thuận tiện hơn.

- Trong trường hợp giá trị của Serial_number nằm ngoài phạm vi cơ bản của giá trị ngày tháng -> hàm sẽ trả về lỗi #NUM!

- Nếu giá trị của return_type không thuộc các giá trị đã được quy định như trên -> hàm sẽ trả về lỗi #NUM!

Ví dụ:

Xác định số thứ tự của tuần trong năm chứa các ngày sau:

- Trên ô tính toán, nhập công thức: =WEEKNUM(E7,F7).

- Nhấn Enter -> ngày 1/1/2016 thuộc tuần thứ nhất trong năm:

- Sao chép công thức tương tự cho các giá trị còn lại để nhận kết quả:

- Trường hợp đặc biệt:

+ Nếu giá trị của serial_number không hợp lệ -> kết quả trả về là lỗi #VALUE!

+ Nếu giá trị của return_type nằm ngoài phạm vi đã xác định -> hàm sẽ trả về lỗi #NUM!

Dưới đây là hướng dẫn cùng một số ví dụ khi sử dụng hàm WEEKNUM trong Excel.

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Nội dung được phát triển bởi đội ngũ Mytour với mục đích chăm sóc và tăng trải nghiệm khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc: 1900 2083 hoặc email: [email protected]